You are currently viewing Bài PV Li Lu (P1): Đầu Tư là sự trung thực về trí tuệ, biết những gì bạn không biết!

Bài PV Li Lu (P1): Đầu Tư là sự trung thực về trí tuệ, biết những gì bạn không biết!

Li Lu – Investing Is About Intellectual Honesty. Know What You Don’t Know

Bài PV Li Lu (P1):  Đầu Tư là sự trung thực về trí tuệ, biết những gì bạn không biết!

LND: Bài phỏng vấn này được thực hiện bởi tạp chí Graham & Doddsville của trường kinh doanh Columbia (Columbia Business School, CBS) với Li Lu, nhà sáng lập của quỹ đầu tư Himalaya Capital, một trong những người kế thừa xuất sắc của Charlie Munger, người giới thiệu cho Charlie và sau đó là Berkshire đầu tư vào BYD. Li Lu, cùng với Mohnish Pabrai là hai nhà đầu tư giá trị rất nổi tiếng thế hệ kế cận, kế thừa được nhiều đặc điểm của Buffett & Charlie. 

Bài phỏng vấn này được thực hiện vào ấn bản mùa xuân 2013 của CBS (lúc này Li Lu 47 tuổi). Bản đầy đủ các bạn có thể xem ở link này.

Phần dịch ở đây (có chỉnh sửa một vài câu từ cho phù hợp với ý nghĩa và hoàn cảnh hiện tại), gồm 10/27 câu hỏi,  là phần đầu nói chủ yếu về cách thức Li Lu chọn công ty, triết lý đầu tư, in-out công ty. Phần hai (các bạn có thể xem đầy đủ ở link trên) sẽ nói về kinh nghiệm đầu tư cá nhân của Li Lu và các nhận định vĩ mô của ông cách đây 10 năm. Các câu hỏi được mình đánh số để dễ theo dõi và trao đổi sau này.

Mặc dù bài pv này đã thực hiện cách đây 10 năm nhưng mình đọc lại và vẫn thấy còn nguyên giá trị, và đặc biệt thích thú vì nó làm kiên định thêm niềm tin về đầu tư giá trị của mình nhất là trong giai đoạn đầy biến động hiện tại.

 Hy vọng các bạn sẽ thấy nó hữu ích! Enjoy!

23.04.04 Li Lu – Know what you don’t know (CBS Spring Issue 18 – 2013) – P1-10

Li Lu sinh năm 1966 là người sáng lập Himalaya Capital, một quỹ đối tác đầu tư tập trung vào cả cơ hội đầu tư công và tư ở Châu Á và Bắc Mỹ. Ông lớn lên ở Trung Quốc và từng là sinh viên lãnh đạo trong các cuộc biểu tình tại quảng trường Thiên An Môn năm 1989. Trước khi thành lập Himalaya Capital năm 1997, Ông  làm việc trong lĩnh vực ngân hàng đầu tư. Ông lấy bằng B.A. về kinh tế từ Đại học Columbia, bằng Tiến sĩ Luật từ Trường Luật Columbia, và bằng MBA của Trường Kinh doanh Columbia. 

 1. G&D: Trải nghiệm của ông với tư cách là một nhà lãnh đạo sinh viên trong cuộc biểu tình ở quảng trường Thiên An Môn đã dẫn ông đến với vị trí như ngày hôm nay, điều hành Himalaya Capital, như thế nào?

Li Lu (LL): Khi tôi mới đến Đại học Columbia, tôi rất nghèo. Tôi không chọn đến đây – tôi chỉ dừng chân ở đây vì tôi không còn nơi nào khác để đi khi vừa trốn khỏi Trung Quốc sau sự kiện Thiên An Môn. Tôi đang ở một đất nước mới, nơi tôi không hiểu ngôn ngữ, không biết ai và không có một xu dính túi. Vì vậy, tôi đã tuyệt vọng và sợ hãi. Nhìn lại, đó là nguồn cảm hứng tốt để tôi cố gắng tìm ra cách kiếm tiền! Tôi chỉ muốn biết làm thế nào để sống sót.

Trong vài năm đầu tiên, tôi thực sự phải vật lộn với ngôn ngữ, nhưng cuối cùng tôi đã cảm thấy thoải mái hơn nhiều. Tôi luôn có nỗi sợ hãi này trong tâm trí về việc tôi sẽ kiếm sống ở đây như thế nào. Tôi thậm chí không nghĩ đến thành công vào thời điểm đó – tôi chỉ muốn thanh toán các hóa đơn của mình. Tôi lớn lên ở một chế độ mà chưa bao giờ có nhiều tiền, và rồi đột nhiên tôi có những khoản vay khổng lồ dành cho sinh viên. Vì vậy, một cách tự nhiên, tôi đã cố gắng kiếm tiền, được đồng nào hay đồng ấy.

Một ngày nọ, khoảng hai năm sau khi tôi đến, một người bạn biết các vấn đề của tôi đã nói: “Nếu cậu thực sự muốn kiếm tiền, cậu phải nghe theo người này. Ông ấy thực sự biết cách kiếm tiền.” Tôi không chắc nó là gì. Tôi chỉ nhớ mình đã nghĩ rằng có một “tiệc tự chọn” [Leo: tên của Warren Buffett hơi na ná tên của từ tiệc đứng “Buffet”, chỉ thêm chữ “t”] liên quan. Vì vậy, tôi cho rằng đó là một cuộc nói chuyện nào đó với một bữa trưa miễn phí! Tôi nói rằng đó là một sự kết hợp tốt – một bữa trưa miễn phí cộng với một cuộc nói chuyện về cách kiếm tiền. Thế là tôi đi. Trước sự thất vọng của tôi, không có bữa trưa. [cười] Chỉ có một anh chàng tên là “Buffett.”

Mr. Buffett thực sự đã mang lại rất nhiều sự hợp lý trong buổi nói chuyện đó. Nó giống như một cú đấm vào mắt tôi. Nó giống như tôi vừa thức dậy và một ngọn đèn đã bật sáng. Sự trung thực của ông ấy đến ngay từ đầu. Và tôi nghĩ ông ấy thật thông minh – ông ấy có thể diễn đạt những ý tưởng rất phức tạp thành những thuật ngữ đơn giản. Tôi ngay lập tức bị thu hút bởi đầu tư giá trị. Khi bài giảng kết thúc, tôi nghĩ rằng đây chính là điều tôi đang tìm kiếm; Tôi có thể làm điều này.

Vào thời điểm đó, tôi thực sự không thể thành lập công ty và tôi không muốn làm việc trong một công ty lớn vì sự khác biệt về ngôn ngữ và văn hóa. Mặt khác, đầu tư nghe có vẻ đòi hỏi phải đọc và tính toán nhiều, làm việc chăm chỉ và óc phán đoán tốt – tôi tự tin rằng mình có thể làm tốt những việc đó. Và những nguyên tắc cơ bản của đầu tư giá trị đã lôi cuốn tôi – mua chứng khoán tốt với giá hời. Nếu bạn sai, bạn sẽ không mất nhiều, nhưng nếu bạn đúng, bạn sẽ kiếm được rất nhiều. Nó rất phù hợp với tính cách và khí chất của tôi. Warren từng nói, “Đầu tư giá trị giống như một mũi tiêm chủng – hoặc cần hoặc không.” Tôi thực sự đồng ý với ông ấy. Có rất ít người chuyển đổi giữa chừng hoặc nhận ra dần dần. Họ có thể nhận được nó ngay lập tức hoặc họ hoàn toàn không nhận ra được nó. Tôi chưa bao giờ thực sự thử bất cứ điều gì khác. Lần đầu tiên tôi nghe nó, nó thật có lý; và tôi đã nghe nó từ người giỏi nhất. Tôi đoán nó hóa ra tốt hơn một bữa trưa miễn phí.

 1. G&D: Quá trình đầu tư của ông phát triển khác với của Ngài Buffett như thế nào?

LL: Một phần của trò chơi đầu tư là trở thành một cái gì đó chỉ của riêng bạn. Bạn phải tìm ra cách [đầu tư] nào đó hoàn toàn phù hợp với tính cách của mình bởi vì  trong đầu tư có một số yếu tố của trò chơi tổng bằng không. Nếu bạn mua, người khác phải bán. Và khi bạn bán, ai đó phải mua. Cả hai không thể đều đúng. Bạn thực sự muốn chắc chắn rằng bạn được cung cấp thông tin tốt hơn và có lý lẽ tốt hơn so với người ở phía bên kia của giao dịch. Đây là một trò chơi cạnh tranh, vì vậy bạn sẽ gặp rất nhiều người rất thông minh, chăm chỉ. Cách duy nhất để đạt được lợi thế là làm việc lâu dài và chăm chỉ. Làm những gì bạn thích làm, vì vậy bạn cứ làm một cách tự nhiên hoặc nghĩ về nó mọi lúc, ngay cả khi bạn đang thư giãn và ngay cả khi bạn chỉ đang đi dạo trong công viên. Theo thời gian, bạn có thể tích lũy một lợi thế rất lớn nếu nó đến với bạn một cách tự nhiên như thế. Những người thực sự tìm ra phong cách của riêng mình và gắn bó với nó và để khí chất tự nhiên của họ chiếm ưu thế sẽ có lợi thế lớn. 

Trò chơi đầu tư là một quá trình khám phá: bạn là ai, bạn quan tâm đến điều gì, bạn giỏi cái gì, bạn thích làm gì, sau đó phóng đại điều đó cho đến khi bạn đạt được lợi thế đáng kể so với tất cả những người khác. Khi nào bạn biết bạn thực sự tốt hơn? Charlie Munger luôn nói: “Tôi sẽ không cảm thấy mình có quyền được đưa ra quan điểm trừ khi tôi có thể tranh luận thành công trước lập luận phản biện hay nhất của đối thủ thông minh nhất.” Ông ấy đúng về điều đó.

Đầu tư là dự đoán tương lai, và tương lai vốn dĩ không thể đoán trước được. Do đó, cách duy nhất bạn có thể làm tốt hơn là đánh giá tất cả các sự kiện và thực sự biết những gì bạn biết và biết những gì bạn không biết. Đó là lợi thế xác suất của bạn. Không có gì là 100%, nhưng nếu bạn luôn dao động khi bạn có lợi thế áp đảo tốt hơn, thì theo thời gian, bạn sẽ làm rất tốt.

 1. G&D: Ông đã trở thành bạn với Charlie Munger như thế nào? Ông cũng có tình bạn với Warren Buffett chứ?

LL: Charlie và tôi có một vài người bạn chung rất thân. Theo thời gian, chúng tôi bắt đầu nói chuyện về các doanh nghiệp, và sau đó nó phát triển thành một mối quan hệ bền chặt. Tôi xem ông ấy như một người cố vấn, người thầy, đối tác và người bạn, tất cả trong một. Tôi cũng thân với Warren, nhưng không thân bằng Charlie vì Warren ở Omaha. Tôi ngưỡng mộ ông ấy, và tôi tìm hiểu thêm về ông ấy từ các bài viết và hành động của ông ấy hơn là qua các tương tác giữa các cá nhân. Tôi có nhiều tương tác với Charlie, vì vậy tôi biết ông ấy với tư cách là một con người cũng như qua những bài viết và hành động cá nhân của ông ấy.

 1. G&D: Ông có câu nói nào của Charlie Munger yêu thích không?

LL: Ồ, nhiều lắm. Chúng tôi chia sẻ những lý niệm cơ bản về cuộc sống và về cách tiếp cận đầu tư. Vì vậy, tôi học được nhiều hơn về cách cư xử như một cá nhân, nếu không muốn nói, còn nhiều hơn là về đầu tư.

 1. G&D: Ông xác định vòng tròn năng lực của mình như thế nào?

LL: Tôi để những sở thích cá nhân xác định phạm vi năng lực của mình. Rõ ràng là tôi biết đôi điều về Trung Quốc, Châu Á và Châu Mỹ – đó là những điều mà tôi thực sự quen thuộc. Trong những năm qua, tôi cũng đã mở rộng tầm nhìn của mình [về mặt phân tích doanh nghiệp].

Tôi bắt đầu tìm kiếm chứng khoán giá rẻ. Khi bạn bắt đầu, bạn thực sự không có sự lựa chọn. Bạn không có đủ kinh nghiệm và bạn không muốn mất tiền, vậy bạn phải làm gì? Cuối cùng, bạn mua chứng khoán rẻ mạt. Nhưng theo thời gian, nếu bạn quan tâm đến các doanh nghiệp ngoài chứng khoán, bạn bắt đầu trở thành người học tập về kinh doanh [và các doanh nghiệp].

Cuối cùng, điều này dẫn đến điều khác và bạn bắt đầu học các cách kinh doanh khác nhau. Bạn tìm hiểu DNA của các doanh nghiệp, cách chúng phát triển và tại sao chúng lại mạnh như vậy. Theo thời gian, tôi thực sự yêu thích các doanh nghiệp mạnh. Tôi chuyển sang tìm kiếm các doanh nghiệp mạnh với giá hời. Tôi vẫn có một sở thích là thích tìm kiếm những chứng khoán thực sự rẻ – tôi không thể làm khác được! Nhưng theo thời gian, tôi ngày càng bị thu hút bởi việc tìm kiếm những doanh nghiệp tuyệt vời vốn đã vượt trội hơn, cạnh tranh hơn, dễ dự đoán hơn và có đội ngũ quản lý mạnh. Tôi chỉ không hoàn toàn hài lòng với thị trường thứ cấp. Như tôi đã nói, có một khía cạnh của kinh doanh chứng khoán [đấy là một trò chơi có] tổng bằng không. Và đó là lĩnh vực mà tôi không cảm thấy hoàn toàn thoải mái. Về bản chất, tôi quan tâm nhiều hơn đến các tình huống đôi bên cùng có lợi.

Tôi muốn tạo ra của cải cùng với những người điều hành doanh nghiệp và nhân viên khi tôi đầu tư. Vì vậy, điều đó đã dẫn tôi đến với các doanh nghiệp mạo hiểm. Tôi cố gắng áp dụng các nguyên tắc đầu tư thông minh ở đó, nhưng tôi thực sự có thể đóng góp một chút, vì vậy nó trở thành một tình huống đôi bên cùng có lợi.

Trong suốt sự nghiệp của mình, tôi đã rất hài lòng khi xây dựng một số doanh nghiệp mạo hiểm khác nhau. Một số trong số chúng đã trở nên cực kỳ thành công, ngay cả sau khi chúng tôi bán chúng. Bạn có thể nói rằng chúng tôi đã bán chúng quá sớm! Tôi là nhà đầu tư đầu tiên vào Capital IQ, và sau đó xem xét điều gì đã xảy ra. Nếu chúng tôi giữ nó, chúng tôi đã giàu có hơn rất nhiều! Không phải là chúng tôi không kiếm được nhiều tiền từ khoản đầu tư đó. Chúng tôi đã làm. [cười] Nhưng tôi thích nó theo cách đó. Tôi thích tạo ra thứ gì đó mà mọi người thấy hữu ích. Chúng tôi đã tạo ra việc làm và chúng tôi đã tạo ra một sản phẩm đẹp, bền vững và mọi người đều kiếm được rất nhiều tiền, ngay cả những người đã mua doanh nghiệp từ chúng tôi.

Tôi thích các tình huống đôi bên cùng có lợi. Tôi không phàn nàn về việc bán Capital IQ quá sớm. Chúng tôi đã kiếm được rất nhiều tiền từ khoản đầu tư đó và chúng tôi đã đóng góp rất nhiều. Tôi vẫn là bạn với những người sáng lập. Khía cạnh đó đã mang lại cho tôi niềm vui to lớn. Nhưng khía cạnh liên doanh [mạo hiểm] khó mở rộng quy mô; bạn phải nỗ lực rất nhiều. Vì vậy, theo thời gian, tôi dần dần chuyển sang giúp đỡ theo một cách khác. Ngay cả trong [thị trường] chứng khoán đại chúng, bạn vẫn có thể rất hữu ích và mang tính xây dựng. Vì vậy, đó là con người của tôi. Tôi vẫn đang học, và tôi vẫn quan tâm. Tôi vẫn còn trẻ, và vẫn vô cùng tò mò. Vì vậy, ai biết? Hy vọng rằng, tôi sẽ tiếp tục mở rộng dần vòng tròn năng lực của mình.

 1. G&D: Làm thế nào ông có thể hình dung ra rằng Capital IQ sẽ trở nên thành công như vậy?

LL: Ban đầu là Bloomberg. Chúng tôi muốn tạo ra thứ gì đó giống như Bloomberg, và trong quá trình đó, chúng tôi ngày càng đánh giá cao Bloomberg hơn vì rất khó để cạnh tranh với họ. Sau đó, chúng tôi nhận ra rằng mảng ngân hàng đầu tư chưa được thâm nhập đầy đủ.

Vì vậy, về cơ bản, chúng tôi đã áp dụng những gì đã học được về Bloomberg và tạo ra một sản phẩm tương tự cho mảng ngân hàng đầu tư. Theo thời gian, chúng tôi cũng thâm nhập vào các lĩnh vực kinh doanh khác nhau như vốn cổ phần tư nhân. Chúng tôi nhanh chóng nhận ra rằng chúng tôi không thể thực sự cạnh tranh với Bloomberg.

 1. G&D: Ông không bán khống cổ phiếu ở Himalaya, đúng không?

LL: Đúng vậy; không còn nữa. Sự thay đổi đó xảy ra chín năm trước. Bán khống là một trong những sai lầm tồi tệ nhất mà tôi đã mắc phải.

 1. G&D: Có phải ông thiếu một đường đi khi mong muốn trở thành bên thứ ba mang tính xây dựng cho các công ty và đội ngũ quản lý của họ?

LL: Đúng thế. Nhưng ngoài ra, bạn có thể đúng 100% và bạn vẫn có thể tự phá sản. Khía cạnh bán khống đó làm tôi thất vọng quá nhiều! [cười]

Ba điều về việc bán khống làm cho nó trở thành một công việc kinh doanh tồi tệ. Về mặt dài hạn, bạn có 100% giá xuống nhưng lợi nhuận không giới hạn. Về mặt ngắn hạn, bạn có 100% lợi nhuận và không giới hạn giá lên. Tôi không thích cách tính toán đó. Thứ hai, bán khống tốt nhất có một số yếu tố gian lận. Tuy nhiên, gian lận có thể được thực hiện trong một thời gian dài. Tất nhiên là bạn vay để bán khống, vì vậy nó thực sự có thể khiến bạn suy sụp. Đó là lý do tại sao tôi có thể đúng 100% và vẫn phá sản cùng một lúc. Nhưng, bạn biết gì không, bạn phá sản trước! Cuối cùng, nó ghim lên tâm trí của bạn. Bán khống thu hút tâm trí của bạn và lấy đi nỗ lực tập trung cần thiết để thực hiện đầu tư dài hạn thích hợp. Vì vậy, đó là ba lý do tại sao tôi tránh xa việc bán khống.

Đó là một sai lầm về phía tôi. Tôi đã bán khống trong một vài năm. Tôi không loại bỏ những người thực sự giỏi trong việc bán khống – chỉ là không phải tôi thôi. Nếu tôi muốn thêm một lý do thứ tư, đó là nền kinh tế nói chung đã thực sự tăng trưởng với tốc độ kép trong 200-300 năm, kể từ thời kỳ khoa học công nghệ hiện đại. Vì vậy, một cách tự nhiên, xu hướng kinh tế ủng hộ các vị thế mua hơn là bán.

Nhưng bạn không thể sống cuộc sống mà không phạm sai lầm. Mỗi lần tôi phạm sai lầm, tôi học được điều gì đó.

 1. G&D: Làm thế nào ông có thể khiến Charlie Munger quan tâm đến một công ty như BYD [một công ty Trung Quốc sản xuất ô tô điện, pin, thiết bị điện tử và năng lượng mặt trời] trong bối cảnh Berkshire Hathaway thường tránh xa các công ty định hướng công nghệ?

LL: Tôi không nghĩ rằng Warren và Charlie là những người theo chủ nghĩa lý tưởng. Tôi cũng vậy. Vấn đề là thực sự bạn biết bao nhiêu. Câu chuyện của BYD tương đối đơn giản. Anh chàng này, một kỹ sư thực sự xuất sắc, đã bắt đầu kinh doanh chỉ với khoản vay 300.000 đô la mà không cần thêm tiền cho đến khi IPO. Anh ta đã tạo ra một công ty với doanh thu 8 tỷ USD, 170.000 nhân viên và hàng chục nghìn kỹ sư. Anh ta đã giải quyết một loạt các vấn đề khác nhau. Vì vậy, bạn phải thừa nhận rằng những kỷ lục đó thực sự rất ấn tượng. Họ cũng tình cờ vào đúng ngành và môi trường phù hợp, và họ nhận được sự hỗ trợ phù hợp từ chính phủ. Văn hóa kỹ thuật của họ luôn thể hiện ở khả năng giải quyết các vấn đề lớn và khó khăn. Văn hóa đó thành công. Vì vậy, thật khó để không bị ấn tượng bởi kỷ lục mà anh chàng đó có được. 

Vào thời điểm chúng tôi đầu tư, chúng tôi có khá nhiều biên độ an toàn. Họ [BYD] kinh doanh trên một thị trường rộng lớn với khả năng mở rộng và có cơ hội thành công hợp lý. Như tôi đã nói, không có gì là chắc chắn, nhưng điều này khiến tôi có cơ hội tốt nhất có thể. Charlie cũng ấn tượng không kém về công ty, sau đó đã dẫn đến khoản đầu tư. Berkshire không có tư tưởng chống lại cổ phiếu công nghệ. Họ chỉ chống lại bất cứ điều gì họ không cảm thấy thoải mái. Họ có khoản đầu tư 11 tỷ đô la vào IBM, mà tôi có thể tranh luận, là một công ty công nghệ. Nhưng tôi có thể đảm bảo rằng đó không phải là cách họ nghĩ về mọi thứ. Nó không liên quan gì đến việc nó có phải là cổ phiếu công nghệ hay không.

 1. G&D: Buffett đã thừa nhận trong một bài báo trên tạp chí Fortune năm 2009 rằng ông không thực sự hiểu về BYD.

LL: Đó là sự thật. Warren và Charlie có mối quan hệ đối tác tuyệt vời và Charlie biết nhiều về BYD hơn Warren. Nhưng tôi sẽ không đặt cược chống lại kinh nghiệm đánh giá chung của hai người đó. Không phải là thỉnh thoảng họ không mắc lỗi. Mọi người đều có khả năng mắc lỗi. Họ [Warren và Charlie ] có một vài, nhưng rất, rất ít trong suốt sự nghiệp đầu tư lâu dài.

[Còn tiếp]

Vui lòng đánh giá bài viết! Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Leave a Reply